THỜI GIAN LÀM VIỆC: 08H00 - 20H00 (CẢ TUẦN)
133A Trần Hừng Đạo, P.An Phú,
Q.Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
GỌI ĐỂ ĐƯỢC BÁC SĨ TƯ VẤN
0292.3736.333

Tổng quan về bệnh trĩ

Lượt xem: 259258

Bệnh Trĩ là một trong những bệnh về hậu môn – trực tràng khá phổ biến. Tuy không nguy hại nhiều đến tính mạng, nhưng lại gây ảnh hưởng lớn đến tâm lý và chất lượng cuộc sống của người mắc phải. Chính vì vậy, việc tìm hiểu những kiến thức về bệnh sẽ giúp mọi người không còn phải đau đầu với những phiền phức mà trĩ mang lại.

NHẤP VÀO KHUNG CHAT BÊN DƯỚI để được trò chuyện riêng tư với các bác sĩ chuyên khoa.

Hình tư vấn bệnh online

Bệnh trĩ là gì?

Bệnh trĩ được hình thành do sự căng giãn quá mức của đám rối tĩnh mạch trĩ ở các mô xung quanh hậu môn. Ở trạng thái bình thường những mô này có nhiệm vụ hỗ trợ kiểm soát phân thải ra ngoài. Tuy nhiên, nếu các mô này bị viêm, sưng phồng lên thì được gọi là bệnh trĩ.

Mỗi lần đi đại tiện, trĩ gây những cơn đau rát dữ dội 

Phân loại bệnh trĩ?

Bệnh trĩ gồm có 3 loại thường gặp: trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp.

 Trĩ nội

Trĩ nội là hiện tượng do các tĩnh mạch bên trong hậu môn bị căng giãn, phình to quá mức gây đau rát và chảy máu khi người bệnh đi đại tiện. Người bệnh có hiện tượng bị đau rát hậu môn và cảm giác có dị vật chèn ép ở hậu môn, gây khó khăn khi ngồi và cả khi đi lại.

*Trĩ nội được chia làm 4 mức độ:

✦ Độ 1: Giai đoạn này búi trĩ mới hình thành nên người bệnh chỉ cảm thấy hơi vướng trong hậu môn. Đi đại tiện khó, khi đi thấy trong phân có lẫn ít máu.
✦ Độ 2: Búi trĩ lúc này phát triển to hơn, người bệnh có thể thấy búi trĩ lòi ra ngoài khi đi đại tiện kèm theo máu và cảm giác đau rát hậu môn tăng. Khi đi cầu xong búi trĩ sẽ tự thụt vào trong hậu môn.
✦ Độ 3: Ở giai đoạn này búi trĩ dễ sa ra ngoài khi đi đại tiện và không thể tự thụt vào trong khi đi đại tiện xong. Phải dùng tay đẩy thì búi trĩ mới vào trong được. Cảm giác đau rát hậu môn dữ dội và ra máu nhiều. Máu chảy thành tia ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh sản của người bệnh.
✦ Độ 4: Giai đoạn cuối của bệnh, lúc này búi trĩ to lên và sa hẳn ra ngoài không thể đưa vào trong dù có dùng tay để đẩy vào. Lúc này người bệnh sẽ càng khó chịu, đau đớn nhiều. Khó khăn khi đi đại tiện, nằm, ngồi hay đi lại đều rất khó khăn.

 Trĩ ngoại

Trĩ ngoại rất dễ nhận biết vì búi trĩ nằm bên ngoài và trên thành hậu môn. Các búi trĩ này được bao bọc bởi lớp da bên ngoài và ngày càng phát triển to hơn gây khó khăn cho người bệnh trong đi lại và trong sinh hoạt. Người bệnh sẽ cảm thấy cộm và đau rát ở hậu môn mỗi khi đi đại tiện. 

*Bệnh trĩ ngoại được phân theo 4 cấp độ như:

✦ Độ 1: Người bệnh thấy ngứa ngáy và nóng rát hậu môn, ở hậu môn nổi những u nhú khiến người bệnh thấy cộm, đau khi đứng, đi lại hay ngồi.
✦ Độ 2: Búi trĩ lớn dần có màu đỏ hay tím, chảy máu khi đi đại ti khiến người bệnh mệt mỏi và căng thẳng.
✦ Độ 3: Búi trĩ phình to và sưng phồng tạo thành những đường ngoằn nghèo quanh hậu môn. Gây khó khăn cho người bệnh khi đi đại tiện và đi lại trong sinh hoạt. Còn khiến cho người bệnh bị rối loạn chức năng có thắt hậu môn.
✦ Độ 4: Giai đoạn cuối của trĩ ngoại, các búi trĩ lớn hay gây lở loét và chảy máu liên tục. Người bệnh có nguy cơ nhiễm trùng máu, nhiễm trùng hậu môn và ung thư trực tràng nếu không được điều trị kịp thời.

 Trĩ hỗn hợp

Trĩ hỗn hợp là bệnh kết hợp giữa trị nội và trĩ ngoại, búi trĩ trong ống hậu môn phát triển to lên sa ra ngoài kết hợp với búi trĩ ngoại tạo thành búi trĩ lớp từ trong ống hậu môn ra ngoài gọi là trĩ hỗn hợp. Khi mắc trĩ hỗn hợp người bệnh đi cầu ra máu. Hậu môn luôn trong tình trạng ngứa ngáy và ẩm ướt rất khó chịu, thạm chí không đi đại tiện cũng đau. Bệnh nếu không điều trị sẽ dẫn đến thiếu máu, tắt nghẽn hậu môn, viêm nhiễm trực tràng. Từ đó dẫn đến ung thư hậu môn- trực tràng.

Nguyên nhân gây ra bệnh trĩ

Bệnh trĩ hình thành bởi nhiều nguyên nhân khác nhau, sau đây là một số nguyên nhân chủ yếu:

 Táo bón: Những người có chế độ ăn không phù hợp như ăn nhiều thức ăn cay, nóng, uống nhiều rượu bia, ít uống nước và thiếu chất xơ sẽ gây nên táo bón. Khi đó bệnh nhân đi tiêu phải dùng sức để rặn, lâu ngày các tĩnh mạch ở vùng hậu môn bị giãn quá mức và hình thành nên trĩ.

 Tính chất công việc: Ở những người làm công việc khuân vác nặng, tài xế xe, nhân viên văn phòng, lễ tân…do tính chất công việc phải đứng ngồi nhiều, vùng hậu môn cũng chịu áp lực nên đây là một trong những yếu tố gây bệnh trĩ.

 Lười vận động thể thao: Khi ít vận động, chế độ ăn uống không hợp lý dễ dẫn tới béo phì, việc này sẽ gây áp lực lên vùng trực tràng, làm giảm lưu thông máu vùng hậu môn – trực tràng. Khi các tĩnh mạch trĩ chịu áp lực cao trong thời gian dài sẽ dễ sưng lên mỗi khi đi tiêu.

 Thói quen ngồi lâu trong toilet: Một số người có thói quen đọc báo hay cầm điện thoại mỗi khi đi đại tiện, đó là một trong những thói quen không tốt khiến cho vùng hậu môn – trực tràng chịu nhiều áp lực. Đó cũng là nguyên nhân gây nên bệnh trĩ.

 Stress: Nếu tình trạng căng thẳng, lo âu, mệt mỏi kéo dài sẽ khiến các bộ phận trong cơ thể chịu nhiều ảnh hưởng, vì vậy sẽ gây ra nhiều chứng bệnh, trong đó có bệnh trĩ.

Stress là một trong nhũng nguyên nhân gây ra bệnh trĩ

NHẤP VÀO KHUNG CHAT BÊN DƯỚI để được trò chuyện riêng tư với các bác sĩ chuyên khoa.

Hình tư vấn bệnh online

Một số triệu chứng thường gặp khi mắc bệnh trĩ

Theo bác sĩ Phòng Khám Phòng Khám Đa Khoa Cần Thơ cho biết, bệnh nhân mắc bệnh trĩ sẽ gặp một số triệu chứng sau đây:

 Đại tiện ra máu: Là triệu chứng sớm và thường gặp nhất ở người mắc bệnh trĩ. Ban đầu đại tiện ra máu ít, có thể thấy ở giấy chùi vệ sinh hay dính lẫn vào phân hoặc chảy thành tia. Ở giai đoạn cấp tính bệnh nhân sẽ thấy máu chảy nhiều hơn khi đi tiêu.

Sa búi trĩ: Ban đầu, khi bệnh nhân đại tiện sẽ thấy có những khối thịt nhỏ lồi ra ở hậu môn, những khối thịt này có thể tự tụt vào trong sau khi đi đại tiện. Càng về sau khối thịt càng to hơn và không thể tự tụt vô bên trong mà phải dùng tay nhét vào, sau đó khối trĩ sẽ dần sa ra bên ngoài hậu môn.

Đau rát, ngứa ngáy vùng hậu môn: Búi trĩ bị sa ra ngoài có thể bị viêm nhiễm, chảy dịch, từ đó làm cho người bệnh cảm thấy ngứa ngáy, khó chịu, đau rát vùng hậu môn.

Tác hại của bệnh trĩ nếu không điều trị kịp thời

Khi mắc trĩ nếu không được hỗ trợ điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều tác hại khôn lường cho người bệnh như:

Nhiễm khuẩn hậu môn: Là hệ quả của quá trình sa búi trĩ mà không can thiệp kịp thời. Búi trĩ sa ra ngoài, không vệ sinh đúng cách khiến vi khuẩn, nấm tấn công. Người bệnh dễ bị viêm nhiễm, lở loét và nguy cơ bội nhiễm hoại tử cao.

Tắc mạch trĩ: Là sự hình thành những cục máu đông do sự phá vỡ mạch máu tại mạng mạch trĩ. Đây là biến chứng thường gặp, luôn luôn là sự biểu hiện và diễn tiến âm thầm của bệnh trĩ, không điều trị kịp thời dẫn đến hoại tử.

 Sa nghẹt trĩ: Tình trạng này gặp nhiều ở những trường hợp búi trĩ bị sa ra ngoài hậu môn. Các cơ vòng trong hậu môn chèn ép khiến cho búi trĩ bị nghẹt quá mức, khiến cho tĩnh mạch lưu thông không hoạt động trong khi động mạch vẫn bơm máu vào búi trĩ. 

Bội nhiễm: Là tình trạng vi khuẩn tấn công trong thời gian dài khi búi trĩ thò ra ngoài quá lâu đồng thời gây chảy máu liên tục. Hậu môn lại là đường ra của phân và nước nên càng tạo điều kiện để vi khuẩn tấn công và gây bệnh. 

Cách hỗ trợ điều trị bệnh trĩ hiệu quả

Các chuyên gia tại Phòng Khám Đa Khoa Cần Thơ cho biết, việc điều trị bệnh trĩ phải tùy thuộc vào tình trạng bệnh của mỗi người mà sẽ áp dụng những phương pháp sao cho phù hợp, sau đây là một số phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh trĩ:

► Phương pháp điều trị nội khoa

► Phương pháp điều trị ngoại khoa

Phòng Khám Phòng Khám Đa Khoa Cần Thơ (133A Trần Hưng Đạo, P. An Phú, Q. Ninh Kiều. Tp. Cần Thơ) là một trong những cơ sở y tế uy tín, với đội ngũ bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm, trang thiết bị y tế tiên tiến, đặc biệt là áp dụng phương pháp hiện đại đã giúp bệnh nhân trĩ tránh xa căn bệnh phiền phức này.

Nếu còn bất cứ điều gì thắc mắc hay muốn đặt lịch khám xin vui lòng liên hệ tới đường dây nóng  02923736333 hoặc đơn giản hơn là click vào bảng tư vấn ngay bên dưới , các bác sĩ sẽ trực tiếp tư vấn và giải đáp các thắc mắc cho bạn.

Hiện nay, phòng khám đang xây dựng hệ thống Tư vấn online miễn phí nhanh chóng - đơn giản - thuận tiện, nhằm phục vụ tốt nhất cho nhu cầu khám chữa bệnh với hai kênh tư vấn:

- Tư vấn qua số điện thoại: 0292 3736 333

- Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các tư vấn chuyên khoa của chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các tư vấn giải đáp miễn phí và cho lời khuyên tốt nhất.

Để đăng ký và lấy số đặt hẹn khám trước, bạn vui lòng bấm vào ô tư vấn dưới đây

Hình tư vấn bệnh online

* Lưu ý: hiệu quả của việc hỗ trợ điều trị còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người.

: : : Phản Hồi Từ Bệnh Nhân : : :